TỔ TOÁN – TIN GIỮ VỮNG VAI TRÒ NỀN TẢNG.

Ngày đăng: 16/04/2023

TỔ TOÁN – TIN  GIỮ VỮNG VAI TRÒ NỀN TẢNG

Thiều Văn Tài

UVBCH Đảng ủy, Bí thư Chi bộ 1,

Tổ trưởng tổ Toán -Tin

Trường THPT Ngọc Lặc - Nơi cất giữ một phần cuộc đời tươi đẹp, đầy ắp kỷ niệm của chúng tôi. Sáu mươi năm trôi qua biết bao thế hệ thầy giáo, cô giáo đã dốc hết tâm huyết để dạy dỗ, mang lại niềm tin, đánh thức bản ngã tốt đẹp trong mỗi học trò như những phép màu nhiệm của cuộc sống, cứ như thế dẻo dai, tận tụy đem lửa nghề tô thắm ước mơ bao thế hệ…Trong dòng chảy lặng lẽ mà mang nặng phù sa của nhà trường, tổ Toán - Tin luôn là một trong những tổ đi đầu trong các hoạt động dạy học, nghiên cứu khoa học, phong trào thi đua,…

Chúng tôi sẽ không thể nào quên, không thể nào phai nhạt trong kí ức những năm tháng ấy:

Là tổ được thành lập từ những ngày đầu thành lập trường, thời kỳ đất nước còn chiến tranh, nhà trường phải sơ tán, đóng tại nhiều địa bàn trong huyện, nhiều thầy giáo đã tham gia cầm súng bảo vệ Tổ quốc. Hòa bình lập lại, các thầy trở về mái trường thân yêu để tiếp tục dạy học. Trong những lúc khó khăn đó, thế hệ các thầy giáo, cô giáo đầu tiên của nhà trường, của tổ đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của tổ. Nhiều thầy giáo, cô giáo là giáo viên giỏi, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp trồng người và bảo vệ Tổ quốc.

Thời kỳ đầu thành lập trường Cấp 3 Ngọc Lặc (nay là Trường THPT Ngọc Lặc), bộ môn Toán trực thuộc Tổ tự nhiên (khi đó chưa có bộ môn Tin). Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, quy mô nhà trường đã có nhiều thay đổi, cơ cấu tổ chuyên môn cũng đã có nhiều thay đổi. Sau một số lần tách tổ, sát nhập, rồi tách tổ. Đến tháng 9 năm 2020, hai bộ môn Toán học và Tin học sáp nhập thành tổ Toán - Tin hiện nay.

Cuộc sống như một dòng chảy, khi cuộn trào, xoáy lốc, khi lặng lẽ yên bình. Dù có biết bao sóng gió, phong ba ở ngoài kia thì tổ Toán - Tin chúng tôi vẫn luôn là một tập thể đoàn kết, thân ái, yêu thương giúp đỡ nhau vượt qua tất cả. Để rồi tổ Toán –Tin luôn luôn là tổ đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường. Rất nhiều thầy cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp cụm, cấp tỉnh trong các thời kỳ của nhà trường; đạt danh hiệu “giỏi việc trường, đảm việc nhà”; được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Giám đốc Sở tặng Giấy khen, UBND Tỉnh tặng Bằng khen... Tổ nhiều năm đạt danh hiệu tổ tiên tiến xuất sắc.

e93e00e4f3cd3a9363dc.jpg

Tập thể tổ Toán-Tin trường THPT Ngọc Lặc năm học 2020-2021

Như con ong chăm chỉ, như dòng sông lặng lẽ hiến mình mang lại biết bao phù sa màu mỡ. Trong thời gian công tác dưới mái trường, nhiều thầy giáo, cô giáo của tổ đã trở thành cán bộ quản lý cấp trên, một số thầy giáo, cô giáo tham gia công tác quản lý nhà trường như Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn, Phó chủ tịch công đoàn,Thư kí hội đồng… Đó là những thầy giáo, cô giáo không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn giỏi về công tác quản lý, đã lãnh đạo toàn diện nhà trường về mọi mặt, góp phần không nhỏ vào thành tích chung của tổ chuyên môn cũng như nhà trường.

Thời gian cứ thế trôi đi và tổ Toán - Tin chúng tôi cũng có nhiều thay đổi: Tổ Toán - Tin hiện nay có 17 thành viên (13 GV toán, 04 GV tin), trong đó có 01 thầy trong Ban giám hiệu (thầy Đỗ Minh Thanh – Phó hiệu trưởng), 01 giáo viên là Thạc sỹ, 01giáo viên đang theo học Thạc sỹ. Các thầy giáo, cô giáo trong tổ luôn chăm lo công tác chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục. Chính vì vậy trong thời gian qua tổ đã đạt được những kết quả rất đáng biểu dương:

Điểm trung bình môn toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm tăng dần, từ việc xếp top dưới thì những năm gần đây đã lên top giữa so với các trường THPT toàn tỉnh, xếp top đầu so với các trường THPT khu vực miền núi. Số học sinh đạt điểm cao môn toán trong kỳ thi TN THPT ngày càng nhiều, những năm gần đây số học sinh điểm từ 9 trở lên môn Toán đều đạt từ 15 -20 học sinh; nhiều học sinh đạt 9.6 hay 9.8 điểm. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đã đi vào chiều sâu và trong những năm qua số lượng học sinh đạt giải cấp trường, cấp tỉnh ngày càng nhiều với chất lượng cao. Các thầy, cô giáo đã khơi dậy được lòng đam mê, tinh thần tích cực, tự giác trong học tập của học sinh. Tổ chuyên môn đã đi đầu trong việc đổi phương pháp giảng dạy, ứng dụng tốt Công nghệ thong tin  vào trong công tác giảng dạy, tích cực tham gia viết Sáng kiến kinh nghiệm, cùng với học sinh viết chuyên đề nghiên cứu khoa học, làm đồ dùng dạy học … Nhiều Sáng kiến kinh nghệm, đồ dùng dạy học được xếp loại cao cấp trường, cấp tỉnh. Thành tích của các thành viên tổ Toán - Tin được các cấp ghi nhận và tặng khen: Chủ tịch UBND tỉnh công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, Giám đốc Sở GD&ĐT công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua  cấp cơ sở và tặng giấy khen.

Nhìn lại chặng đường 60 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của trường THPT Ngọc Lặc nói chung và tổ Toán – Tin nói riêng, chúng tôi càng thấy tự hào, phấn khởi và tin tưởng vào sự nghiệp giáo dục của nhà trường trong giai đoạn tới… Chúng  tôi sẽ ghi nhớ mãi trong tim mình hình ảnh của thầy Tài trẻ trung mà đầy đam mê, nhiệt huyết, thầy Cương  bề ngoài lạnh lùng mà trái tim ấm nóng tình yêu thương, Cô Giang điềm tĩnh mà suy tư trăn trở không nguôi vì học trò yêu dấu, Cô Hà duyên dáng, nhẹ nhàng mà cũng làm biết bao cô cậu học trò toát mồ hôi vì những bài tập Tin khó…   Trên nền tảng đó nhất định tổ Toán - Tin hiện nay với sức khoẻ, sức trẻ, với kiến thức đã được trang bị sẽ có những bước tiến vững chắc và đạt được những thành tựu mới, góp phần vào việc xây dựng trường THPT Ngọc Lặc vững mạnh, xứng đáng là một trong các địa chỉ giáo dục tin cậy của ngành giáo dục Huyện nhà, của các bậc phụ huynh, học sinh.