Chào mừng các bạn đến với Website của trường THPT Ngọc Lặc - Welcome to Ngoc Lac High School
Liên kết Website
Số lượt truy cập

Khéo léo trong giáo dục nhân cách, hướng học trò đến điều tốt đẹp.

Ngày đăng: 14/03/2022

 

 

Không chỉ lồng ghép vào môn học

 

         Trường THPT Ngọc Lặc (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) thuộc huyện miền núi của tỉnh Thanh Hoá với tỷ lệ HS là con em dân tộc thiểu số chiếm tới hơn 60%.

 

​​​​​​​
Không gian xanh – sạch – đẹp của Trường THPT Ngọc Lặc (Thanh Hóa) nhìn từ trên cao.

 

         Bởi vậy, công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh (HS) để tránh xa bạo lực học đường, xâm hại tình dục,... luôn được Ban giám hiệu (BGH) nhà trường quan tâm chú trọng.

 

         Trước đây, khi dịch bệnh Covd-19 chưa xảy ra hoặc chưa diễn biến phức tạp, các hoạt động tuyên truyền được tiến hành kịp thời ngay từ đầu năm học mới. Đặc biệt, nhà trường cũng nhận định đây là hoạt động thường niên theo chủ đề, chủ điểm.

 

         “Vào sáng thứ Hai hàng tuần, Đoàn trường sẽ sân khấu hóa các hoạt động theo chủ đề, chủ điểm. Chẳng hạn, nhà trường tuyên truyền đến các em về chủ đề an toàn giao thông lồng ghép với phòng, chống bạo lực học đường,...

 

         Thông qua các hoạt động này nhằm giáo dục cho HS những kỹ năng phòng tránh tác hại của nó”, thầy Vũ Ngọc Liêm – Hiệu trưởng Trường THPT Ngọc Lặc cho biết.

 

         “Ban nề nếp không chỉ sâu sát trong trường, mà còn cả khu vực xung quanh trường. Hàng ngày, Ban nề nếp sẽ phối hợp với bảo vệ tổ chức đưa, đón HS ngay tại cổng trường. Bởi vậy, các em luôn cảm thấy được bảo vệ mỗi khi đến trường.

 

         Ngoài ra, trong các buổi sinh hoạt vào thứ Bảy hàng tuần, nhà trường cũng quán triệt cho giáo viên hướng dẫn HS cách sử dụng mạng xã hội an toàn. Từ đó, sàng lọc những thông tin không chính xác trên mạng xã hội”, thầy Liêm nói.

 

         Theo thầy Liêm, một trong những thuận lợi của nhà trường khi triển khai các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống là luôn được HS và phụ huynh nhiệt tình hưởng ứng.

 

         Để nâng cao nhận thức của học trò, nhà trường còn thành lập Ban nề nếp. Đồng thời, thường xuyên lồng ghép giáo dục đạo đức, lối sống cho HS vào các môn học phù hợp như Giáo dục công dân, Ngữ văn,…

 

         Mặc dù, HS rất hưởng ứng các phong trào của nhà trường, song nhiều em vẫn còn tâm lý tự ti, ít cởi mở. Do đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về xâm hại tình dục trước đây của nhà trường còn gặp nhiều khó khăn.

 

         “Vì vậy, nhà trường đã thành lập Tổ tư vấn tâm lý ở mọi lĩnh vực, trong đó có vấn đề về giới tính, sức khỏe sinh sản để giúp các em tháo gỡ những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc”, thầy Liêm chia sẻ.

 

         Đặc biệt, song song với giáo dục đạo đức, lối sống cho HS, Trường THPT Ngọc Lặc cũng đã và đang đẩy mạnh phong trào xây dựng trường học hạnh phúc. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Yêu thương – an toàn – tôn trọng và trách nhiệm.

 

         Bởi, thầy Liêm cho rằng khi mỗi thầy, cô và HS có trách nhiệm cũng đồng nghĩa sẽ yêu trường, yêu lớp hơn.  Từ đó, sẽ tích cực và năng nổ trong các phong trào, góp phần xây dựng trường học thân thiện và nâng cao chất lượng giáo dục.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/

Các tin liên quan: